Vai trò của văn học dân gian trong sáng tác của một số nhà văn hiện đại - Phạm, Thị Trâm (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu vai trò của truyện cổ dân gian trong đời sống văn hoá, xã hội và văn học. Nêu bật vai trò của truyện cổ dân gian đối với một số hình thức mô phỏng, phát triển cốt truyện trong văn học Việt Nam giai đoạn trước 1975 cũng như những hình thức sáng tạo mới trong văn học sau 1975.