Hoàn thiện chế định pháp luật về công vụ, công chức ở Việt Nam hiện nay - Lương, Thanh Cường (Đại học Quốc gia, 2016)
Pháp luật Việt NamNghiên cứu một số vấn đề lý luận về công vụ, công chức, làm rõ các khái niệm công vụ, cán bộ, công chức, viên chức, chế định pháp luật về công vụ, công chức, đối tượng, phương pháp điều chỉnh của chế định pháp luật về công vụ, công chức. Phân tích thực trạng của chế định pháp luật về công vụ, công chức từ năm 1998 đến nay, so sánh với các giai đoạn từ 1945 đến 1998 để làm rõ quá trình hình thành, phát triển, đặc điểm của chế định pháp luật về công vụ, công chức ở nước ta. Chỉ rõ sự cần thiết phải tiếp tục hoàn thiện chế định pháp luật về công vụ, công chức trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam. Đưa ra các cơ sở khoa học cho việc đề xuất phương hướng và giải pháp nhằm hoàn thiện chế định pháp luật công vụ, công chức theo hướng toàn diện, thống nhất, đồng bộ, nền công vụ phục vụ nhân dân mang tính chính quy, chuyên nghiệp, đảm bảo dân chủ, minh bạch, cạnh tranh trong hoạt động công vụ nhà nước. Ban hành các quy phạm pháp luật điều chỉnh chuyên biệt phù hợp với tính chất hoạt động của đối tượng cán bộ, công chức; quy định rõ trách nhiệm trong công vụ, pháp điển hóa chế định pháp luật, tiến tới ban hành Luật Công vụ, Quy chế đạo đức công vụ