Thiết lập cơ quan tài phán hành chính góp phần hoàn thiện cơ chế giải quyết khiếu kiện hành chính ở nước ta hiện nay - Trịnh, Thị Hương Giang (Đại học Quốc gia, 2016)
Trình bày cơ sở lý luận và thực tiễn của việc thiết lập cơ quan tài phán hành chính (CQTPHC) ở nước ta, sự phân công quyền lực trong tổ chức bộ máy nhà nước Việt Nam, về hành chính quản lý và hành chính tài phán; nêu tình hình khiếu kiện và khiếu kiện hành chính, thực tiễn tổ chức và hoạt động của tòa án hành chính cũng như cơ chế giải quyết khiếu kiện hành chính theo yêu cầu cải cách hành chính nhà nước. Lý giải tính cấp thiết phải thiết lập CQTPHC ở Việt Nam trên cơ sở rút kinh nghiệm từ mô hình CQTPHC một số nước trên thế giới. Đề xuất một mô hình về tổ chức CQTPHC phù hợp với thực trạng nước ta. Kiến nghị một số giải pháp nhằm thiết lập CQTPHC ở Việt Nam như: thành lập CQTPHC, hoàn thiện luật khiếu nại, tố cáo liên quan đến cơ chế giải quyết khiếu nại, khiếu kiện hành chính, đào tạo về nhân sự của các CQTPHC (tài phán viên và cộng tác viên)