Phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam - Nguyễn, Hữu Sở (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Khái quát những vấn đề lý luận về phát triển kinh tế bền vững, một số kinh nghiệm quốc tế về phát triển kinh tế bền vững (PTKTBV), và bài học rút ra cho Việt Nam. Nghiên cứu quá trình đổi mới tư duy về PTKTBV ở Việt Nam. Phân tích thực trạng phát triển kinh tế của Việt Nam từ năm 1986 đến nay và những vấn đề đặt ra về PTKTBV: tốc độ và chất lượng tăng trưởng kinh tế; tác động lan tỏa của tăng trưởng kinh tế đến các vấn đề văn hóa - xã hội, môi trường; cơ cấu nền kinh tế đảm bảo phát triển bền vững. Sử dụng các công cụ phân tích để làm rõ những ưu điểm, thành tựu đạt được, những mặt còn hạn chế : tăng trưởng kinh tế chưa đạt mức tiềm năng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm chạp, hiệu ứng của tăng trưởng kinh tế đến các vấn đề xã hội chủ yếu chưa bền vững. Đề xuất một số quan điểm và giải pháp đảm bảo sự phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam: tiếp tục tạo môi trường chính trị - xã hội, pháp lý thuận lợi và ổn định; hoàn thiện công tác quy hoạch, kế hoạch và đầu tư phát triển; phát triển khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực nhằm phát triển nền kinh tế, văn hóa và xã hội; hoàn thiện thể chế chính sách kinh tế và phát triển kinh tế đối ngoại để tăng cường việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế; thực hiện minh bạch về tài chính, có sự kiểm soát và đôn đốc của cơ quan chuyên trách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong nền kinh tế