Quản lý ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh - Trịnh, Văn Ngọc (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan cơ sở lý luận và thực tiễn về ngân sách nhà nước (NSNN), quản lý NSNN và vai trò của việc đổi mới và tăng cường công tác quản lý NSNN trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nghiên cứu thực trạng công tác quản lý NSNN trên địa bàn Hfa Tĩnh 3 năm qua (2005-2007) trên các mặt quản lý thu, quản lý chi ngân sách địa phương, phân cấp quản lý NSNN của tỉnh Hà Tĩnh. Đánh giá khái quát những kết quả, tồn tại và nguyên nhân của những tồn tại đó. Đề xuất một số giải pháp về quản lý NSNN tại Hà Tĩnh trong giai đoạn từ 2008 – 2010 trên một số lĩnh vực: tăng cường quản lý các nguồn thu ngân sách; quản lý chặt chẽ, hợp lý các khoản chi ngân sách; phấn đấu nuôi dưỡng nguồn thu, tiết kiệm chi; tiến hành cải cách hành chính trong hoạt động tài chính ở địa phương…nhằm làm cho hoạt động quản lý tài chính – ngân sách có hiệu quả trong việc đáp ứng nguồn lực để thực hiện chức năng nhiệm vụ của hệ thống chính trị, duy trì và phát triển các sự nghiệp, tích lũy vốn cho đầu tư, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh