Thuế thu nhập cá nhân: Kinh nghiệm quốc tế và việc thực thi ở Việt Nam - Phạm, Thị Phương Mai (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Hệ thống hóa những vấn đề cơ bản của thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) từ góc độ lý luận và thực tiễn. Nghiên cứu thực trạng thực thi TTNCN ở nước ta giai đoạn 1991-2007, kể từ khi Pháp lệnh TTNCN đối với người có thu nhập cao được ban hành. Nêu lên những mặt đạt được và những mặt còn hạn chế cũng như những nguyên nhân của những hạn chế ấy. Phân tích, đánh giá Luật TTNCN đã được Quốc hội thông qua trên cơ sở so sánh với những Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao đã ban hành. Nêu những điểm mới và tính khả thi của Luật thuế TNCN, những vấn đề đặt ra của Luật thuế TNCN. Đưa ra các quan điểm, các giải pháp như: hoàn thiện sắc lệnh về TTNCN; nâng cao hiệu quả quản lý TTNCN; đấy mạnh công tác tuyên truyền và giải đáp chính sách thuế…nhằm hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi TTNCN ở Việt Nam trong thời gian tới