Làng nghề ở Hải Phòng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế - Nguyễn, Văn Tùng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trên cơ sở khái quát những lý luận chung về phát triển làng nghề, luận văn tập trung nghiên cứu quá trình phát triền làng nghề ở Hải Phòng (Gồm 7 huyện và thành phố là Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Lão, An Dương, Thủy Nguyên, Cát Hải và thị xã Đồ Sơn), trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến nay. Làm rõ vai trò của làng nghề trong phát triển kinh tế - xã hội ở Hải Phòng. Phân tích đánh giá thực trạng làng nghề, đánh giá điểm mạnh, cơ hội và thách thức đối với làng nghề Hải Phòng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Đề xuất các định hướng phát triển làng nghề, một số giải pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy phát triển làng nghề Hải Phòng thời gian tới, như giải pháp về quy hoạch, vốn đầu tư, thị trường và xúc tiến thương mại, phát triển nguồn nhân lực, có chính sách tôn vinh nghệ nhân; xử lý ô nhiễm môi trường, xây dựng chiến lược thương hiệu và gắn kết phát triển làng nghề với phát triển du lịch