Hoàn thiện công tác đào tạo nhân sự tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà - Phạm, Việt Thắng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Hệ thống hoá những lý luận cơ bản về đào tạo nhân sự và trình bày những nội dung, hình thức, phương pháp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp. Tìm hiểu khái quát về lịch sử hình thành, phát triển, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, tình hình kinh doanh và sử dụng lao động tại Tổng Công ty Bia - Rượu – NGK Hà Nội. Trình bày thực trạng công tác đào tạo nhân sự tại Tổng Công ty Bia - Rượu – NGK Hà Nội, các nội dung đào tạo bao gồm: chuyên môn - kỹ thuật, chính trị - lý luận, phương pháp công tác, văn hoá doanh nghiệp; công tác tổ chức đào tạo được tiến hành dựa trên cơ sở xác định nhu cầu đào tạo, lập kế hoạch đào tạo, đánh giá kết quả đào tạo. Từ đó đưa ra một số đề xuất và kiến nghị nhằm hoàn thiện công tác đào tạo nhân sự của Tổng Công ty Bia - Rượu – NGK Hà Nội: đổi mới quan điểm của các nhà quản trị; hoàn thiện quy trình đào tạo nhân sự; hoàn thiện về nội dung đào tạo nhân sự; các giải pháp khác đối với nhà quản lý, người lao động và phòng Tổ chức – Lao động