Quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trước và sau khi Việt Nam gia nhập WTO - Đặng, Thùy Vân (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Phân tích các nhân tố tác động đến quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và thực trạng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại hàng hóa trước khi Việt Nam gia nhập WTO. Nghiên cứu vai trò của hiệp định thương mại trong việc thúc đẩy giao thương giữa hai nước, cũng như trong quá trình Việt Nam gia nhập WTO, thực trạng quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Trên cơ sở phân tích cơ hội và thách thức mới sau khi Việt Nam gia nhập WTO, nêu lên những triển vọng quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đến năm 2015, đồng thời đề xuất một số giải pháp thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước như: Thúc đẩy để sớm đạt được việc Hoa Kỳ áp dụng Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng; hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam; xác định các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh để điều chỉnh cơ cấu kinh tế, cơ cấu đầu tư; cải cách cơ cấu kinh tế, khuyến khích xuất khẩu, tăng cường quản lý Nhà nước đối với xuất khẩu; tìm hiểu và nắm vững hệ thống pháp luật Hoa Kỳ; xác định năng lực của đối tác; đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp tại các doanh nghiệp có quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ; lựa chọn hàng xuất khẩu vào Hoa Kỳ và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm; nâng cao tính tự chủ của doanh nghiệp có quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ