Quản lý giao tác trong CSDL quan hệ và phân tán - Nguyễn, Văn Dương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Khái quát về giao tác được sử dụng để biểu diễn một đơn vị lôgic xử lý cơ sở dữ liệu phải được hoàn thành trọn vẹn để đảm bảo tính đúng đắn. Thảo luận vấn đề kiểm soát đồng thời xuất hiện khi nhiều giao tác được đệ trình cùng một lúc có thể gây trở ngại lẫn nhau dẫn đến sinh ra các kết quả sai và vấn đề khôi phục từ các giao tác bị hỏng. Nghiên cứu các kỹ thuật liên quan đến điều khiển trong quá trình truy cập cơ sở dữ liệu, đó là sử dụng khóa cho điều khiển đồng thời, điều khiển đồng thời dựa vào Timestamps Ordering, các kỹ thuật điều khiển đồng thời đa phiên bản, các kỹ thuật điều khiển đồng thời dựa trên tính hợp lệ. Mô tả quản lý giao tác trong SQL thông qua một số chương trình cụ thể như xếp hàng thứ tự, tính nguyên tử, giao tác chỉ đọc và vấn đề dirty read