Biện pháp phát triển đội ngũ cán bộ quản lý phòng ban ở Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội trong giai đoạn hiện nay - Lê, Đình Lương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Khái quát hóa những vấn đề lý luận về phát triển đội ngũ cán bộ quản lý trường đại học. Tập trung khảo sát thực trạng đội ngũ cán bộ phòng ban của Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN từ năm 2004 đến nay, chủ yếu là cán bộ quản lý phụ trách các công việc cụ thể của Phòng chức năng, giới hạn từ cấp chuyên viên trở lên. Phân tích cụ thể một số kỹ năng quản lý đội ngũ cán bộ phòng ban, tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu và nguyên nhân. Từ cơ sở đó, đề xuất các biện pháp cơ bản nhằm phát triển đội ngũ cán bộ phòng ban của nhà trường như tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức về vai trò, yêu cầu của đội ngũ cán bộ phòng ban trong sự nghiệp phát triển nhà trường nói chung; quy hoạch đội ngũ cán bộ bảo đảm về số lượng, chất lượng, đồng bộ về cơ cấu; phân công, sử dụng cán bộ bảo đảm phát huy khả năng, sở trường; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và khuyến khích cán bộ tự đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ và khả năng thích ứng với vị trí công việc; thường xuyên kiểm tra, đánh giá cán bộ, phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến