Hàng thừa kế theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành những vấn đề lý luận và thực tiễn - Phùng, Thị Cẩm Châu (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày các khái niệm chung về hàng thừa kế. Nêu sơ lược về hàng thừa kế trong pháp luật một số nước như Pháp, Nhật Bản, Thái Lan và tiến trình phát triển của pháp luật Việt Nam về hàng thừa kế từ trước năm 1945 đến nay. Tập trung nghiên cứu các quy định pháp luật tại Bộ Luật Dân sự năm 2005 về các hàng thừa kế, phân chia di sản trong từng hàng thừa kế, những người thuộc các hàng thừa kế mà không được quyền hưởng di sản. Phân tích thực trạng áp dụng pháp luật về hàng thừa kế, một số thành công và hạn chế từ thực trạng này. Đưa ra yêu cầu và đề xuất nhằm hoàn thiện pháp luật về hàng thừa kế: quy định vợ, chồng thuộc hàng thừa kế thứ nhất, có quyền ngang nhau và được ưu tiên hàng đầu trong việc hưởng di sản thừa kế của nhau theo pháp luật; con đẻ và cha mẹ đẻ được thừa kế theo pháp luật của nhau; con riêng và cha dượng, mẹ kế cũng có thể được thừa kế của nhau nếu họ đã thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con; công nhận quyền thừa kế của con và cha mẹ của người để lại di sản ...