Nghiên cứu một số phương pháp nhận dạng đối tượng ứng dụng trong hệ thống camera quan sát bảo vệ mục tiêu - Nguyễn, Mạnh Cường (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu tổng quan về hệ thống camera quan sát bảo vệ mục tiêu. Tìm hiểu cấu hình phần cứng cần thiết đối với một hệ thống, về một số camera giám sát trên thị trường công nghệ thông tin ở Việt Nam. Tìm hiểu các giải pháp kết nối giữa camera và máy tính để lựa chọn giải pháp ứng dụng. Trình bày các kỹ thuật phân tích hình ảnh video bắt đầu bằng các kỹ thuật xử lý ảnh cơ bản nhằm khử nhiễu tăng cường chất lượng ảnh; kỹ thuật phát hiện, phân loại đối tượng vào một trong ba lớp đồ vật, con người và phương tiện giao thông; các kỹ thuật theo vết các đối tượng chuyển động. Cung cấp đầy đủ các thuật toán đã được sử dụng và được sắp xếp theo thứ tự các bước cần giải quyết đối với bài toán camera giám sát. Trình bày một số giao diện của chương trình phát hiện và bám sát bảo vệ mục tiêu cũng như một số đoạn mã nguồn của chương trình. Đề xuất một số hướng phát triển và xây dựng các chỉ mục tìm kiếm video nhằm tra cứu thông tin bằng hình ảnh video và tăng cường khả năng ứng dụng trong thực tế.