Biện pháp quản lý hoạt động dạy - học ở các trường trung học phổ thông huyện Thuỷ Nguyên thành phố Hải Phòng - Đỗ, Thị Thuý Vinh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Hệ thống hóa cơ sở lý luận về quản lý hoạt động dạy – học (HĐDH) ở các trường Trung học phổ thông (THPT): đưa ra một số khái niệm làm công cụ nghiên cứu và giới thiệu về công việc quản lý HĐDH ở trường THPT. Khái quát về đặc điểm kinh tế - xã hội của huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và tình hình chung về giáo dục THPT ở huyện Thủy Nguyên. Khảo sát, đánh giá và phân tích thực trạng HĐDH cũng như công tác quản lý HĐDH ở các trường THPT tại huyện Thủy Nguyên. Đề xuất một số nhóm biện pháp quản lý HĐDH của hiệu trưởng các trường THPT huyện Thủy Nguyên bao gồm: các biện pháp quản lý hoạt động giảng dạy của giáo viên; các biện pháp quản lý hoạt động học tập của học sinh; các biện pháp về sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học…nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ở các trường THPT huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng