Biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin quản lý giáo dục trung học phổ thông thành phố Hải Phòng - Phạm, Đức Thái (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin quản lý giáo dục (HTTTQLGD): đưa ra các khái niệm cơ bản, giới thiệu vai trò, yêu cầu và quy trình xây dựng HTTTQLGD trong đổi mới giáo dục Trung học phổ thông (THPT) hiện nay. Khái quát về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như tình hình phát triển giáo dục THPT tại thành phố Hải Phòng. Phân tích và đánh giá thực trạng hoạt động của HTTTQLGD THPT thành phố Hải Phòng (nhận thức của cán bộ quản lí và giáo viên về vai trò của HTTTQLGD, nhân lực cho hoạt động thông tin quản lý giáo dục, hệ thống tiêu chí, chỉ số thông tin quản lý giáo dục THPT, cơ chế thu thập, xử lý báo cáo dữ liệu, điều kiện đảm bảo cho HTTTQLGD hoạt động). Đề xuất các biện pháp như: tuyên truyền, giáo dục cho các đối tượng về vai trò, vị trí của HTTTQLGD trong công tác quản lý giáo dục; bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ cho cán bộ quản lý giáo dục; thống nhất các chỉ số thông tin quản lý giáo dục trong các trường THPT; cải tiến cơ chế thu thập và các kênh thông tin cấp trường; đổi mới công tác tài chính và trang thiết bị phục vụ cho công tác thông tin quản lý giáo dục; thực hiện triệt để phân cấp quản lý trong giáo dục để hoàn thiện HTTTQLGD… nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HTTTQLGD THPT thành phố Hải Phòng