Khảo sát một số đặc trưng ngôn ngữ thơ lục bát hiện đại ( trên tác phẩm của một số nhà thơ) - Hồ, Văn Hải (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu đặc trưng ngôn ngữ thơ và ngôn ngữ thơ lục bát hiện đại. Từ lý thuyết về ngữ âm, luận án đưa ra đặc trưng hình thức ngữ âm. Từ lý thuyết về phương thức, phương tiện tạo nghĩa, chỉ ra những đặc trưng về việc lựa chọn, xây dựng cấu trúc ngữ nghĩa có tính tu từ cao trong thơ lục bát hiện đại. Từ đó góp phần xây dựng hoàn chỉnh thêm những nguyên tắc và lý thuyết ngôn ngữ học nghiên cứu thi ca nói chung, ngôn ngữ lục bát nói riêng