Bức tranh khoa học thế giới và vai trò phương pháp luận của nó đối với nhận thức khoa học - Nguyễn, Ngọc Quyến (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trên cơ sở phân tích tư liệu triết học và lịch sử khoa học tự nhiên, luận văn làm sáng tỏ bản chất, nội dung và quá trình hình thành, phát triển của Bức tranh khoa học thế giới. Từ đó, chỉ ra ý nghĩa phương pháp luận của nó đối với quá trình nhận thức khoa học.