Tính thống nhất và sắc thái riêng trong ca dao người Việt ở ba miền Bắc, Trung, Nam - Trần, Thị Kim Liên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày tính thống nhất và sắc thái riêng của ca dao người Việt ở 3 miền Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ được phân tích qua nội dung thể hiện và hình thức nghệ thuật biểu hiện. Góp phần làm rõ bản sắc văn hoá Việt Nam thống nhất và đa dạng ở ba miền trong đó ca dao làm cho văn hoá dân tộc thêm đậm đà và nhuần nhị. Đồng thời giúp ta hiểu rõ hơn văn hoá từng vùng, từng miền qua lối cảm, lối suy nghĩ, lối làm ăn, cách sống của con người gắn với lịch sử, địa lý, thiên nhiên. Từ đó góp phần bảo tồn các giá trị văn học nghệ thuật, ngôn ngữ, thuần phong mĩ tục của dân tộc