Tư tưởng triết học của Lê Quý Đôn trong Vân Đài Loại Ngữ - Hoàng, Văn Thảo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Luận văn trình bày những tư tưởng triết học cơ bản trong Vân đài loại ngữ : quan niệm về bản thể của thế giới, quan niệm về con đường nắm quyền lực. Luận văn đã chỉ ra nguồn gốc tư tưởng của Lê Quý Đôn, sự kế thừa và phát triển của Lê Quý Đôn, những tư tưởng triết học cơ bản của Tống Nho. Ngoài ra, luận văn còn dựa vào phương pháp của triết học và lịch sử để đánh giá những tích cực cũng như những hạn chế trong tư tưởng của Lê Quý Đôn và chỉ ra vị trí của ông trong tiến trình lịch sử tư tưởng của dân tộc.