Cải cách địa tô ở Nhật Bản thời Minh Trị - Võ, Minh Vũ (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Khái quát chế độ ruộng đất của Nhật Bản trước thời Minh Trị: thời cổ đại và thời cận thế. Bối cảnh kinh tế - xã hội của Nhật Bản trước cải cách địa tô. Quá trình thực thi cải cách địa tô thời Minh Trị đi từ kiến nghị đề án cải cách địa tô đến quá trình thành lập sắc lệnh cải cách địa tô và quá trình thực hiện Chisokaisei ho. Kết quả và ý nghĩa của cải cách địa tô: Xây dựng nền tài chính hiện đại, thiết lập chế độ sở hữu ruộng đất hiện đại, cải cách địa tô với quá trình tích lũy tư bản nguyên thủy