Vai trò của các tiểu từ tình thái cuối câu trong việc hình thành hiệu lực tại lời của phát ngôn - Vũ, Thị Kim Anh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày những vấn đề lý luận về hành vi ngôn ngữ, nguyên tắc lịch sự, khái niệm tình thái. Làm nổi bật vai trò của các tiểu từ tình thái cuối câu (TTTTCC) tiếng việt trong việc hình thành hiệu lực tại lời của phát ngôn: đặc biệt xác định ngữ nghĩa của các TTTTCC tiếng Việt và cơ chế tham gia của cácTTTTCC vào sự hình thành hiệu lực tại lời của phát ngôn. Thử nghiệm miêu tả vai trò của các TTTTCC trong việc hình thành hiệu lực tại lời của phát ngôn. Luận văn góp phần vào việc xây dựng hoàn chỉnh về khái niệm tình thái trong ngôn ngữ; biên soạn hoàn thiện hơn các sách giáo khoa dạy Tiếng Việt trong các trường phổ thông và cho người nước ngoài