Lý luận về thể loại tiểu thuyết trong nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX - Nguyễn, Thị Kiều Anh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tìm hiểu những điều kiện văn hoá, xã hội tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự hình thành và phát triển của tiểu thuyết viết bằng chữ quốc ngữ trong nửa đầu thế kỷ XX cũng như việc nghiên cứu phê bình tiểu thuyết Việt Nam hiện đại. Khảo sát và phân tích các ý kiến bàn về tiểu thuyết từ những quan niệm chung đến thể loại văn học. Làm rõ sự phát triển về tư duy lý luận thể loại trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ về vấn đề hiện thực và nghệ thuật viết tiểu thuyết, vấn đề bạn đọc tiểu thuyết và phê bình tiểu thuyết. Khẳng định và ghi nhận những đóng góp của các nhà văn, nhà nghiên cứu phê bình văn học trong giai đoạn này đối với quá trình hiện đại hoá nền tiểu thuyết nước nhà