Pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính: Lý luận và thực tiễn - Bùi, Tiến Đạt (2016)
Tổng quan cơ sở lý luận về pháp luật xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC): quá trình phát triển của pháp luật về XPVPHC ở nước ta từ năm 1945 đến nay và những nội dung cơ bản của pháp luật về XPVPHC. Phân tích thực trạng pháp luật về XPVPHC: hình thức các văn bản quy phạm pháp luật, cấu trúc hệ thống pháp luật về XPVPHC hiện hành; việc chấp hành pháp luật về XPVPHC…Chỉ ra những hạn chế; bất cập của hệ thống pháp luật này và đưa ra những nguyên nhân dẫn tới thực trạng đó. Đề ra những phương hướng và đưa ra một số giải pháp như: xây dựng Luật về XPVPHC; bổ sung các biện pháp khắc phục hậu quả và phân loại theo từng lĩnh vực; sửa đổi, bổ sung các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và đảm bảo XPVPHC theo hướng bảo vệ quyền con người; quy định thời hiệu XPVPHC phù hợp với từng lĩnh vực; hợp lý hóa thủ tục XPVPHC và tăng tính hiệu lực, hiệu quả thi hành quy định XPVPHC.