Công tác tư pháp - hộ tịch ở cấp xã: những vấn đề lý luận và thực tiễn ở tỉnh Bắc Giang - Nguyễn, Hữu Đính (2016)
Trình bày khái quát về sự phân chia đơn vị hành chính, đặc điểm chính quyền cấp xã, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Ban Tư pháp và cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã. Giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức tư pháp cơ sở từ năm 1945 đến nay. Nghiên cứu thực trạng tổ chức và hoạt động của Ban Tư pháp và đội ngũ cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã trên toàn quốc nói chung và trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng. Đưa ra các phương hướng, mục tiêu về đổi mới tổ chức và hoạt động của Ban Tư pháp, cán bộ tư pháp - hộ tịch. Kiến nghị một số giải pháp như: sửa đổi pháp luật hiện hành cho phù hợp; hoàn thiện mô hình, cơ cấu tổ chức của Ban Tư pháp; thực hiện tốt công tác quy hoạch; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất công tác tư pháp cho đội ngũ cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã…