Chuyển quyền sử dụng đất tại Hà Nội thực trạng và một số giải pháp - Mai, Thị Thiên Hương (2016)
Trình bày các khái niệm cơ bản về sử dụng đất và quyền sử dụng đất. Phân tích, đánh giá đặc điểm của quyền sử dụng đất và quy định về chuyển quyền sử dụng đất từ năm 1992 đến nay. Nghiên cứu các điều kiện, căn cứ, quy định, trình tự của thủ tục chuyển quyền sử dụng đất tại thành phố Hà Nội. Đánh giá thực trạng tình hình quản lý và sử dụng đất đai, đồng thời đưa ra những nguyên nhân chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tình hình chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội như: những hạn chế về nhận thức pháp luật và ý thức tuân thủ pháp luật, những hạn chế của hệ thống pháp luật Việt Nam. Đề xuất những giải pháp nhằm đảm bảo thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất tại Hà Nội: hoàn thiện và ổn định hệ thống các chính sách quản lý của nhà nước đối với đất đai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, đẩy mạnh thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiếp tục củng cố và kiện toàn bộ máy các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh tra của cơ quan quản lý nhà nước, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong đăng ký nhà đất