Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ ở tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn, Thị Huệ (2016)
Tổng quan một số vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ: khái niệm, đặc điểm, vai trò, các yếu tố tác động. Giới thiệu kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNV&N) của một số nước trên thế giới, cũng như kinh nghiệm phát triển DNV&N ở một số tỉnh thành trong nước. Nghiên cứu về cơ chế chính sách và các biện pháp hỗ trợ phát triển DNV&N ở Quảng Ninh. Đánh giá thực trạng phát triển và những vấn đề đặt ra đối với sự phát triển DNV&N ở tỉnh Quảng Ninh, chủ yếu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Nêu lên những thành tựu, hạn chế và những vấn đề đặt ra đối với việc phát triển DNV&N trong tỉnh. Kiến nghị một số giải pháp như: tạo điều kiện và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các DNV&N; xây dựng kết cấu hạ tầng sản xuất và tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất kinh doanh; tạo nguồn vốn ưu đãi; hỗ trợ nguồn nhân lực; sớm hình thành “vườn ươm” doanh nghiệp nhằm phát triển DNV&N trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.