Pháp luật về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất tại Việt Nam - Lê, Thị Phúc (2016)
Nghiên cứu những vấn đề lý luận về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, pháp luật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại Việt Nam trước những năm 1980, từ 1981-1986, 1987-1993 và từ 1993 đến nay. Phân tích thực trạng các nguyên tắc, căn cứ lập quy hoạch, nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng, xây dựng quy hoạch kế hoạch; công bố quy hoạch, kế hoạch; thực hiện và quản lý quy hoạch; quan hệ giữa quy hoạch sử dụng đất của đơn vị hành chính cấp trên và quy hoạch sử dụng đất của các đơn vị hành chính cấp dưới, qua đó đánh giá những hạn chế, bất cập của pháp luật về xây dựng, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trên cơ sở những yêu cầu đổi mới pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại Việt Nam, đề xuất một số giải pháp: đổi mới những quy định chung mang tính định hướng; quy định pháp luật về nội dung quy hoạch sử dụng, kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch; về quản lý và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng nhằm góp phần đổi mới, hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai nói chung, chế độ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai nói riêng, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong thực tiễn