Tác động của khu vực mậu dịch tự do Asean – Trung Quốc tới thương mại Việt Nam – Trung Quốc - Nguyễn, Hồng Thu (2016)
Trình bày những vấn đề lý luận chung về khu mậu dịch tự do, cũng như các nhân tố thúc đẩy xu hướng hình thành hiệp định khu vực mậu dịch tự do (FTA) trên thế giới hiện nay. Nghiên cứu những tác động của khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) tới thương mại hàng hóa Việt Nam – Trung Quốc từ khi ký kết hiệp định (ngày 4/11/2002) đến nay. Phân tích, đánh giá thực trạng quan hệ thương mại Việt Trung qua những tác động của ACFTA: tác động tĩnh (tạo thương mại và chênh lệch thương mại); tác động động (gia tăng cạnh tranh và mở rộng thị trường, thương mại gắn với đầu tư; tăng trưởng kinh tế, tăng cường trao đổi kinh nghiệm hợp tác thương mại); một số tác động khác (nhiều hiệp định được ký kết, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong ACFTA); và đưa ra những vấn đề còn tồn tại. Trên cơ sở những đánh giá tác động của ACFTA tới thương mại Việt Trung và triển vọng của ACFTA đối với Việt Nam (cơ hội và thách thức), đề ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển thương mại Việt –Trung: đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh đối với nhà nước và doanh nghiệp