Nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành thép Việt Nam - Trịnh, Vũ Minh (2016)
Đề tài tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá những cơ sở làm tiền đề cho sự phát triển của ngành thép Việt Nam. Nêu kinh nghiệm của một số nước trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành sản xuất thép, rút ra bài học cho Việt Nam. Nghiên cứu thực trạng của ngành thép Việt Nam, chủ yếu phân tích về năng lực cạnh tranh trong khâu nguyên liệu, thiết bị, công nghệ, quy mô sản xuất. Chỉ ra những nguyên nhân cơ bản khiến cho khả năng cạnh tranh của ngành thép Việt Nam luôn luôn yếu hơn so với các đối thủ nước ngoài; chỉ rõ những khó khăn thách thức mà ngành thép đang phải đối mặt. Từ đó đưa ra dự báo xu hướng, nhu cầu tiêu thu sản phẩm thép ở nước ta giai đoạn 2008-2010, những biến động đối với ngành thép sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Đề xuất các giải pháp cụ thể như: từng bước đầu tư vào các nhà máy sản xuất phôi thép; đổi mới tổ chức, quản lý và tổ chức lại hệ thống doanh nghiệp; đầu tư mạnh mẽ đổi mới thiết bị, công nghệ; phát triển nguồn nhân lực; chú trọng mở rộng và chiếm lĩnh thị trường ... góp phần tăng sức cạnh tranh của ngành thép Việt Nam ở thị trường trong nước, từng bước hướng ra xuất khẩu