Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và vấn đề phát triển bền vững ở Việt Nam - Cao, Thị Lệ (2016)
Khái quát cơ sở lý luận và thực tiễn về khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (ĐTTTNN) và sự phát triển bền vững. Phân tích, xác lập hệ thống các yếu tố cấu thành sự phát triển bền vững, làm rõ vai trò của khu vực có vốn ĐTTTNN đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Khảo sát kinh nghiệm quốc tế về hoạt động ĐTTTNN gắn với mục tiêu phát triển bền vững. Tập trung phân tích thực trạng hoạt động của khu vực có vốn ĐTTTNN từ năm 1987 tới nay, đánh giá tác động tích cực, tiêu cực của khu vực này tới sự phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường ở Việt Nam. Nêu lên một hệ thống giải pháp như nhóm giải pháp về quy hoạch, về luật pháp, chính sách; nhóm giải pháp về đầu tư và xúc tiến đầu tư; về lao động tiền lương; về hoàn thiện tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với ĐTTTNN ... nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực ĐTTTNN, gắn với thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của nước ta