Phát triển thương mại điện tử trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam - Nguyễn, Bá Thương (2016)
Nghiên cứu một số vấn đề lý luận chung về thương mại điện tử và doanh nghiệp nhỏ và vừa để làm rõ cơ sở khoa học phát triển thương mại điện tử (TMĐT) trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khảo sát, đánh giá thực trạng, mức độ phát triển TMĐT trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam từ năm 2002 đến nay. Nêu một số đánh giá chung từ thực trạng đó và những thách thức đặt ra đối với việc phát triển TMĐT trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Dự báo các xu hướng, mục tiêu và định hướng chung phát triển TMĐT cùng các giải pháp cả tầm vĩ mô và vi mô, đó là: nâng cao nhận thức về TMĐT của các doanh nghiệp; đào tạo nguồn lực về TMĐT trong các doanh nghiệp; hoàn thiện khung pháp lý cho TMĐT; hoàn thiện hệ thống thanh toán điện tử; phát triển hạ tầng kỹ thuật công nghệ để ứng dụng TMĐT trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa; lựa chọn và triển khai các hỗ trợ thích ứng với từng giai đoạn ứng dụng thương mại điện tử ở Việt Nam thời gian tới