Việt Nam với việc thực thi điều ước quốc tế - Hoàng, Thị Lan (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
: Nghiên cứu cơ sở pháp lý của Việt Nam và công ước Viên trong quy định việc thực thi các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và gia nhập. Phân tích mối quan hệ giữa điều ước quốc tế và pháp luật quốc gia ở Việt Nam để làm rõ vai trò của việc thực thi điều ước quốc tế đối với xã hội Việt Nam và những tác động ngược lại của xã hội Việt Nam đến việc thực thi điều ước quốc tế. Nghiên cứu thực trạng thực thi các điều ước quốc tế nói chung và một số điều ước quốc tế của từng lĩnh vực cụ thể trong xã hội Việt Nam, đánh giá những thành công đạt được cũng như những hạn chế còn tồn tại. Trên cơ sở lý luận và thực tiễn của việc thực thi điều ước quốc tế, bài học kinh nghiệm của một số nước trên thế giới trong cùng lĩnh vực, đưa ra một số đề xuất phương hướng và giải pháp như: xử lý mối quan hệ giữa pháp luật quốc gia và pháp luật quốc tế trong quá trình bảo đảm thi hành các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia; hoàn thiện hệ thống pháp luật; thiết lập một môi trường tốt để đảm bảo thực thi các điều ước quốc tế; một số kiến nghị nâng cao hiệu quả thực thi đối với công ước Basel về kiểm soát chất thải xuyên biên giới và việc tiêu hủy chúng… nhằm góp phần nâng cao hiệu quả thực thi các điều ước quốc tế trong xã hội Việt Nam đáp ứng được những thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế