Quản lý phát triển đội ngũ giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện - tỉnh Vĩnh Phúc trong giai đoạn hiện nay : - Nguyễn, Đức Trọng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu cơ sở lý luận về quản lý phát triển đội ngũ giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp huyện. Nghiên cứu, khảo sát và đánh giá thực trạng quản lý của đội ngũ giám đốc các trung tâm GDTX cấp huyện của Vĩnh Phúc từ năm 2005 đến nay, đánh giá những thuận lợi và khó khăn gặp phải. Nêu nguyên tắc đề xuất các biện pháp quản lý nhằm phát triển đội ngũ giám đốc trung tâm GDTX cấp huyện, tỉnh Vĩnh Phúc: quy hoạch đội ngũ giám đốc trung tâm GDTX cấp huyện theo yêu cầu phát triển của GDTX Vĩnh Phúc; tuyển chọn và sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ quản lý GDTX phù hợp với tình hình phát triển của các trung tâm GDTX; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giám đốc trung tâm GDTX nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ sư phạm và hiểu biết xã hội; tăng cường kiểm tra, đánh giá xếp loại giám đốc trung tâm GDTX trong việc thực thi nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định; xây dựng các cơ chế, chế độ, chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ giám đốc trung tâm GDTX; từng bước hoàn thành xây dựng các tiêu chí của trung tâm GDTX chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn chức danh của giám đốc trung tâm GDTX cấp huyện. Phân tích mối quan hệ của các biện pháp và khảo nghiệm tính cấp thiết, tính khả thi của các biện pháp đã đề xuất