Nghiên cứu cải tiến một số phương pháp tra cứu ảnh sử dụng đặc trưng ảnh - Nguyễn, Hữu Quỳnh (2016)
Giới thiệu tổng quan về trích rút đặc trưng và tra cứu ảnh dựa vào đặc trưng thị giác, đưa ra một số kết luận và định hướng cho nghiên cứu. Trình bày kỹ thuật tra cứu ảnh dựa vào lược đồ màu khối HG và phương pháp cải tiến của nó là IHG. Nghiên cứu kỹ thuật tra cứu ảnh CSI dựa vào đặc trưng màu và thông tin không gian, đồng thời đề xuất kỹ thuật trích rút màu CCS và các cụm màu thuần nhất để phục vụ quá trình tra cứu. Tiến hành thiết kế hệ thống tra cứu ảnh dựa vào đặc trưng thị giác có tên là LVFIR và thực hiện hệ thống thực nghiệm (đã trình bày ở chương 2 và 3). Đánh giá các kết quả thu được và đưa ra một số hướng nghiên cứu tiếp cho tương lai như: kết hợp đặc trưng kết cấu và đặc trưng hình vào quá trình tra cứu; xây dựng cơ chế đánh chỉ số CSDL ảnh để tăng tốc độ quá trình tra cứu ảnh; thực nghiệm trên CSDL ảnh có kích thước lớn hơn và đa dạng hơn.