Vai trò của nhà nước đối với sự phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam - Phùng, Nam Thái (2016)
Hệ thống hóa những vấn lý luận cơ bản và kinh nghiệm quốc tế về vai trò của nhà nước đối với thị trường chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Nghiên cứu thực trạng thị trường chứng khoán Việt Nam, tập trung làm rõ cơ chế điều tiết và điều hành của nhà nước đối với thị trường chứng khoán ở nước ta. Nhận diện những cơ hội và thách thức trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ảnh hướng đến thị trường chứng khoán Việt Nam, đề xuất một số giải pháp: xây dựng và hoàn thiện các chính sách, pháp luật phù hợp với thông lệ quốc tế; hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực quản lý và giám sát thị trường; nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho thị trường; tăng cung và kích cầu cho thị trường chứng khoán; xây dựng công cụ phòng vệ và quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán; … nhằm nâng cao vai trò của nhà nước đối với sự phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.