Bảo vệ quyền lợi lao động nữ trong pháp luật lao động Việt Nam - Bùi, Quang Hiệp (2016)
Phân tích đặc điểm, vai trò và những yếu tố tác động đến lao động nữ trong nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay, vấn đề bình đẳng của lao động nữ trong quan hệ lao động và nhu cầu cần thiết phải điều chỉnh bằng pháp luật lao động. Nghiên cứu các quy định pháp luật lao động hiện hành liên quan đến quyền lợi lao động nữ, được quy định cụ thể tại Chương X của Bộ Luật lao động, đánh giá thực trạng thi hành và tìm ra nguyên nhân tồn tại. Kiến nghị một số giải pháp về hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động Việt Nam đối với các quy định về việc làm, tuyển dụng, đào tạo nghề, chế độ lương và bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, quy định về xử phạt các doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động đối với lao động nữ ; hoàn thiện cơ chế thực thi pháp luật về bảo vệ quyền lợi lao động nữ; kiến nghị phê chuẩn các Công ước quốc tế liên quan đến lao động nữ phù hợp với Việt Nam