Giải ngân các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam - Nguyễn, Thị Giang (2016)
Hệ thống hóa một số vấn đề lí luận và thực tiễn về giải ngân dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Việt Nam: tìm hiểu một số khái niệm cơ bản về vốn FDI và giải ngân vốn FDI; các yếu tố ảnh hưởng đến giải ngân vốn FDI cũng như kinh nghiệm giải ngân các dự án FDI của một số nước châu Á như: Trung Quốc, Thái Lan. Đánh giá tình hình giải ngân các dự án FDI ở Việt Nam, những đóng góp của việc giải ngân vốn FDI đối với phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời phân tích những hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại trong quá trình giải ngân vốn FDI ở Việt Nam. Đề xuất một số nhóm giải pháp bao gồm: nhóm giải pháp vĩ mô (hoàn thiện và điều chỉnh hệ thống luật pháp, chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động thực hiện dự án, giải ngân vốn FDI; cải cách các thủ tục hành chính về triển khai thực hiện dự án FDI; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, có chiến lược, kế hoạch thu hút FDI một cách chính xác và rõ ràng) và nhóm giải pháp vi mô (cải thiện cơ sở hạ tầng; giải pháp về lao động, tiền lương; giải pháp về giải phóng mặt bằng; có chiến lược thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào một số lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, sản xuất xuất khẩu, tăng chất lượng dịch vụ; xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ dựa vào họat động FDI; nâng cao chất lượng của dự án FDI)