Các biện pháp huy động cộng đồng tham gia xây dựng trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia ở huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng - Đoàn, Văn Thành (2016)
Tổng quan cơ sở lý luận của vấn đề huy động cộng đồng tham gia xây dựng trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Nêu những yêu cầu của công tác quản lý giáo dục đối với việc HĐCĐ nhằm nâng cao nguồn lực cho việc chuẩn hóa trường THCS. Giới thiệu đặc điểm địa lý, kinh tế, xã hội của huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng ảnh hưởng đến giáo dục nói chung và giáo dục THCS nói riêng. Đánh giá thực trạng việc HĐCĐ tham gia xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia tại địa phương này. Kiến nghị một số biện pháp bao gồm: tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các lực lượng trong và ngoài ngành giáo dục về tầm quan trọng của việc HĐCĐ cho chuẩn hóa THCS; huy động sức mạnh tổng hợp của ngành giáo dục – đào tạo; của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và của các tổ chức xã hội trong cộng đồng đối với giáo dục, tăng cường thể chế hóa HĐCĐ và xây dựng cơ chế chính sách huy động các nguồn lực để phát triển giáo dục THCS; phân loại đối tượng để huy động và định rõ cách thức để huy động; nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực huy động được theo mục đích cải thiện chất lượng giáo dục… nhằm HĐCĐ tham gia xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng