Vấn đề tự do tôn giáo trong quan hệ chính trị quốc tế hiện nay - Nguyễn, Văn Bắc (2016)
Trong bối cảnh hiện nay, quyền tự do tôn giáo được xem là một trong những quyền cơ bản của con người. Tự do tôn giáo nói riêng và tôn giáo nói chung đang có những tác động không nhỏ đến tình hình quan hệ chính trị quốc tế hiện nay,một trong những vấn đề như chủ giải lãnh thổ, vấn đề xung đột tôn giáo, vấn đề tranh giành quyền lực chính trị... Bên cạnh đó, một số quốc gia trên thế giới đang thực hiện chính sách “ngoại giao nhân quyền”nhằm gây sức ép,tác động đến chính phủ các nước buộc các nước có những thay đổi chính sách, cơ chế nhằm cải thiện tình hình nhân quyền nói chung và tự do tôn giáo nói riêng. Dođó, tự do tôn giáo là một trong những vấn đề có tác động rất lớn đến quan hệ chính trị quốc tế.