NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN DÂN GIAN THĂNG LONG - HÀ NỘI MỘT NGHÌN NĂM TUỔI - Nguyễn, Thụy Loan (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Tròn một ngàn năm - ngày mà nơi này chính thức trở thành Kinh đô Thăng Long của quốc gia Đại Việt trong tư thế tự hào sánh vai với các cường quốc khác trong khu vực. Nghệ thuật biểu diễn dân gian Thăng Long - Hà Nội, tính từ buổi ấy, cũng đến lúc vừa tròn một ngàn năm tuổi. Nhìn lại chặng đường đã qua với những đặc trưng, những truyền thống và những gì đã - hoặc còn phải tiếp tục phấn đấu cho xứng với truyền thống của tổ tiên trên mảnh đất này chính là mong muốn của bài viết này