Bảo vệ quyền trẻ em đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật - Lâm, Thị Phương Thanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Khái quát và làm rõ cơ sở lý luận về khái niệm trẻ em và người chưa thành niên (NCTN). Nghiên cứu tình hình vi phạm pháp luật (VPPL) của NCTN trên từng địa bàn cụ thể và trong cả nước, từ đó làm rõ các nguyên nhân dẫn đến hành vi VPPL của NCTN. Nêu lên thực trạng pháp luật đảm bảo quyền trẻ em cho NCTN VPPL hiện nay. Kiến nghị một số giải pháp bao gồm: nhóm giải pháp phòng ngừa, hạn chế sự VPPL của NCTN (tăng cường vai trò của gia đình, nhà trường, xã hội với ý nghĩa là rào cản quan trọng, phòng ngừa VPPL của NCTN, nâng cao nhận thức về luật pháp liên quan đến trẻ em, quyền trẻ em, phòng ngừa trẻ em VPPL trong cộng đồng) và các giải pháp nhằm bảo về quyền của NCTN VPPL (hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền của NCTN VPPL; cải cách đồng bộ hệ thống cơ quan tư pháp để hệ thống pháp luật được thực thi nghiêm chỉnh là hết sức quan trọng và cần thiết; đào tạo cán bộ chuyên trách làm việc với trẻ em VPPL; cần thành lập tòa án riêng cho NCTN; tích cực hợp tác quốc tế, thực hiện hợp tác các dự án để nghiên cứu, đưa ra những nhận định việc đảm bảo quyền trẻ em của NCTN VPPL)