Nghiên cứu về hiệu quả năng lượng của một số giao thức điều khiển thâm nhập môi trường trong mạng cảm biến không dây - Phạm, Mạnh Toàn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày tổng quan về mạng cảm biến không dây, kiến thức mạng cảm biến, các lĩnh vực áp dụng cơ bản của mạng cảm biến, một số vấn đề đặt ra trong cơ chế điều khiển truy nhập áp dụng cho mạng cảm biến. Phân tích nguyên nhân dẫn đến sự lãng phí năng lượng trong mạng cảm biến không dây, nghiên cứu một số thủ tục điều khiển thâm nhập môi trường điển hình trong mạng cảm biến không dây (CSMA, Sensor-MAC và Time out-MAC). Giới thiệu về chương trình mô phỏng đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực viễn thông OMNet++ nhằm mục đích mô phỏng phương thức hoạt động của các thủ tục điều khiển thâm nhập môi trường ở trên. Thực hiện mô phỏng, ghi nhận kết quả và đánh giá hiệu quả sử dụng năng lượng của các thủ tục CSMA, Sensor - MAC bằng chương trình OMNett++