Tìm hiểu công nghệ, nghiên cứu cấu hình và chất lượng dịch vụ của mạng VOICE OVER IP áp dụng cho hệ thống mạng của ngân hàng VPB - Vũ, Sơn Hoàn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Giới thiệu về lịch sử phát triển, phân tích các đặc tính mới, giá thành của thoại trên nền mạng internet. Nghiên cứu các đặc tính về âm thanh, các giao thức truyền tải (TCP/IP. UDP, RTP,RTCP, SRVP) các tín hiệu yêu cầu thời gian thực trên mạng TCP/IP. Phân tích một số giao thức báo hiệu phổ biến: SCCP, MGCP, MEGACO/H.248, IXA, H323. Trình bày nguyên lý làm việc của hai giao thức SIP và H.323. Tổng quan về các phương pháp bảo mật cho mạng tiếng nói. Vấn đề bảo mật cho các giao thức báo hiệu phổ biến, về các giải pháp an ninh mạng cho các doanh nghiệp sử dụng mạng internet công cộng. Giới thiệu các đặc điểm và tính năng giải pháp VoIP cho doanh nghiệp, yêu cầu mạng VoIP đặt ra với VPBank cho mạng VoIP phải đạt được. Cấu trúc kết nối theo kiểu hình cây của hệ thống ngân hàng. Phân tích các ưu nhược điểm của các giải pháp, đưa ra được giải pháp SIP cho ngân hàng. Triển khai hệ thống VoIP với Brekeke SIP Server. Phân tích các vấn đề bảo mật cho mạng VPN và hệ thống VoIP cụ thể tại ngân hàng