Tăng thẩm quyền cho kiểm sát viên trong quá trình tiến hành tố tụng hình sự - Một yêu cầu tất yếu của tiến trình cải cách tư pháp ở Việt Nam - Trần, Mạnh Đông (Đại học quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày những quy định của pháp luật về nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm sát viên trong tố tụng hình sự và yêu cầu đặt ra trong cải cách tư pháp. Khái quát về hệ thống tổ chức của Viện kiểm sát nhân dân và tình hình chung về đội ngũ Kiểm sát viên của Viện kiểm sát trong giai đoạn hiện nay. Phân tích thực trạng tình hình Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố, kiếm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm (Những kết quả đạt được và những tồn tại cần khắc phục). Đề xuất kiến nghị, giải pháp: hoàn thiện hệ thống pháp luật về tăng cường quyền hạn, trách nhiệm của Kiểm sát viên; Bồi dưỡng, đào tạo, bổ sung những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cho việc thực hiện quyền hạn, trách nhiệm của đội ngũ Kiểm sát viên; Tăng cường trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, điều kiện công tác; Hoàn thiện hệ thống tổ chức và cơ chế hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung và của viện kiểm sát nói riêng nhằm tăng cường quyền hạn cho kiểm sát viên trong quá trình tiến hành tố tụng hình sự