Nghiên cứu mô hình trường Cao đẳng cộng đồng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ở Việt Nam - Nguyễn, Huy Vị (Đại học quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu lý luận về mô hình trường cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) trên thế giới trong hơn một thế kỷ qua. Nghiên cứu lý luận về chiến lược phát triển giáo dục đại học của Việt Nam trong những thập niên đầu thế kỉ XXI nói chung, và đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam, các chính sách của Nhà nước CHXHCN Việt Nam đối với việc phát triển mô hình trường CĐCĐ nhằm giải quyết các nhu cầu thực tiễn về PTNNL phục vụ nền KT-XH các địa phương. Nghiên cứu tình hình thực tiễn hoạt động của các trường CĐCĐ ở Việt Nam hiện nay trên các mặt: con đường hình thành, tổ chức bộ máy, cơ chế quản lý, các nguồn lực, tuyển sinh, chương trình đào tạo, quan hệ cộng đồng. Đề xuất các nguyên tắc và hai nhóm giải pháp bao gồm: nhóm giải pháp hoàn thiện mô hình trường CĐCĐ như là một loại hình trường Cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân ở Việt Nam (hoàn thiện mục tiêu đào tạo, cải tiến nội dung đào tạo, đổi mới phương pháp đào tạo, thực hiện quy trình tuyển sinh theo nhu cầu nhân lực của địa phương, phát triển năng lực cho đội ngũ giảng viên, tổ chức bộ máy quản lý thích ứng với cơ chế quản lý của địa phương và tuân thủ quy định của Nhà nước, tăng cường cơ sở vật chất của mô hình trường học này) và nhóm giải pháp phát triển các chức năng CĐCĐ ở các trường Đại học địa phương (phát triển các chức năng của mô hình trường này bên trong trường Đại học địa phương; thực hiện mô hình đào tạo tự liên thông ở trường Đại học địa phương) nhằm phát triển mô hình Trường CĐCĐ ở Việt Nam.