Phát triển năng lực tư duy và rèn trí thông minh cho học sinh trung học phổ thông thông qua bài tập Hóa học - Nguyễn, Thị Diến (Đại học quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu hoạt động tư duy của học sinh (HS) trong quá trình giải bài tập hóa học (BTHH), từ đó hướng dẫn học sinh HS xây dựng tiến trình luận giải làm cơ sở cho việc tìm kiếm lời giải một cách có hiệu quả. Điều tra cơ bản tình hình sử dụng BTHH ở phổ thông, làm rõ những ưu và nhược điểm của việc sử dụng BTHH ở trung học phổ thông hiện nay. Xây dựng những biện pháp có tính phương pháp luận nhằm phát triển năng lực tư duy và rèn trí thông minh hóa học cho HS thông qua việc giải BTHH. Thực nghiệm sư phạm để đánh giá hiệu quả của những biện pháp có tính phương pháp luận và hệ thống bài tập đã xây dựng để phát triển năng lực tư duy và rèn trí thông minh cho học sinh. Đối chiếu kết quả thực nghiệm với kết quả điều tra ban đầu để rút ra kết luận về khả năng áp dụng những biện pháp và hệ thống bài tập đã đề xuất, đưa ra một số khuyến nghị: cần tăng cường cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm để học sinh có thể làm bài tập thực hành; áp dụng đại trà phương pháp dạy học phân hóa bằng bài toán phân hóa để kích thích mọi đối tượng đều phải động não; khuyến khích giáo viên tự xây dựng hệ thống bài tập có chất lượng tốt, bài tập thực nghiệm và bài tập có cách giảng hay; giáo viên cần rèn luyện cho học sinh giải nhanh, thành thạo bài tập cơ bản bằng những lý giải cụ thể cho mỗi bước suy luận và mỗi phép toán… nhằm phát triển năng lực tư duy và rèn luyện trí thông minh cho học sinh