Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế theo quy định của Luật thương mại Việt Nam năm 2005 và các quy định của pháp luật quốc tế - Vũ, Khắc Thư (Đại học quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày những vấn đề lý luận, vai trò của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế và sự điều chỉnh của pháp luật đối với loại hợp đồng này. Nghiên cứu các quy định của Luật Thương mại Việt Nam năm 2005 và pháp luật quốc tế về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, làm rõ những vấn đề pháp lý trong việc thực thi áp dụng các quy định đó trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, giải quyết tranh chấp phát sinh có liên quan. Phân tích thực trạng áp dụng pháp luật về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế ở Việt Nam, đặc biệt là những tồn tại và nguyên nhân của nó, từ đó tìm ra những giải pháp thiết thực và hữu hiệu nhất để nâng cao nhận thức, kỹ năng vận dụng có hiệu quả pháp luật về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế trong thực tiễn kinh doanh của nước ta như: Việc hoàn thiện chế độ pháp lý về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế phải hướng tới việc tăng cường quyền tự do hợp đồng của các bên chủ thể; Có chiến lược xây dựng và kiện toàn chế độ pháp lý về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế phù hợp và song song với đường lối đổi mới kinh tế nói chung của đất nước; Việc hoàn thiện khung pháp lý về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế phải đảm bảo sự phù hợp với xu hướng quốc tế hóa của các quan hệ kinh tế thương mại, phù hợp với các Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã và sẽ ký kết hoặc tham gia; Tham gia các công ước quốc tế về thương mại, các công ước quốc tế hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế