Việc làm cho người lao động ở nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc - Phạm, Thanh Tâm (Đại học quốc gia Hà Nội, 2016)
Nêu những vấn đề chung về việc làm cho người lao động ở nông thôn hiện nay, các nhân tố ảnh hưởng đến việc làm của lao động nông thôn, kinh nghiệm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn của một số địa phương như Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, rút ra bài học kinh nghiệm có thể vận dụng ở Vĩnh Phúc. Tập trung phân tích quy mô và cơ cấu của lực lượng lao động, đánh giá thực trạng việc làm và giải quyết việc làm cho người lao động ở nông thôn Vĩnh Phúc từ năm 1997 đến nay. Đưa ra phương hướng, dự báo tình hình việc làm ở nông thôn Vĩnh Phúc đến năm 2020, một số giải pháp chủ yếu như đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; khôi phục và phát triển các làng nghề; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ; tăng cường đổi mới hoạt động xuất khẩu lao động; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn, nhằm giải quyết việc làm cho người lao động ở nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc