Thiên nhiên trong sáng tác của Nguyễn Khuyến từ góc nhìn phê bình sinh thái - Đinh, Thị Nhàn (2016)
Khảo sát vấn đề thiên nhiên trong thơ Nguyễn Khuyến, luận văn sẽ làm rõ: Thiên nhiên, với Nguyễn Khuyến, có nghĩa ra sao và liên quan thế nào với hành xử xã hội - đạo đức –thẩm mỹ của nhà thơ; Mối quan hệ đó chịu quy định như thế nào từ thế giới quan và nhân sinh quan của tác giả. Tất cả những tưởng trên sẽ được đặt trong khuôn khổ thời đại mà Nguyễn Khuyến sống và hành đạo. Từ những gợi ý của phê bình sinh thái, luận văn sẽ tìm hiểu thiên nhiên như một môi sinh tự nhiên bên ngoài con người và như một phần của môi sinh xã hội qua tâm thế của tác giả.