HOẠT ĐỘNG XUẤT BẢN VỚI THĂNG LONG NGÀN NĂM VĂN HIẾN - Nguyễn, Khắc Oánh (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Thăng Long - Hà Nội là nơi địa linh nhân kiệt với bề dày nghìn năm lịch sử, từ Hồ Gươm lung linh huyền thoại đến núi Tản sừng sững linh thiêng, nơi đâu cũng khắc ghi những dấu ấn của ngàn năm văn hiến. Cũng chính từ nơi đây tinh hoa của dân tộc kết tinh, hội tụ và lan toả, trở thành biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam. Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội là niềm tự hào không chỉ của người dân Thủ đô mà còn dành được sự quan tâm của nhân dân cả nước bởi Hà Nội là trái tim của cả nước, cả nước hướng về Hà Nội. Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, từ năm 1998, Pháp lệnh Thủ đô đã được ban hành, Thủ tướng chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo với ý nghĩa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội là "sự kiện trọng đại trong lịch sử nước nhà". Trong nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã và đang tích cực chuẩn bị nhiều chương trình trọng đại hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với 4 nội dung chủ yếu: Hoạt động tuyên truyền - giáo dục, quảng bá; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh; Thực hiện các công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Tổ chức các hoạt động tiến đến thời điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và thời điểm Đại lễ hội tháng 10 năm 2010. Hòa trong không khí chuẩn bị chào đón sự kiện kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội từ năm 2006 đã tích cực chuẩn bị và thực hiện dự án: Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến".